Đặc sản màu trắng sữa, sờ mát lạnh giúp bác nông dân có thu nhập cao
Đầu năm 2023, ông Nguyễn Duy Đại (60 tuổi, trú thôn Đoài Thịnh, xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) nhận thấy phía sau các dãy nhà cao tầng trong thôn có nhiều diện tích đất thấp trũng, nhiều năm không thể canh tác, phủ đầy bèo tây. Từ đó, ông đã quyết định thuê lại đất ruộng bỏ hoang này để trồng sen.
Trước khi bắt tay vào làm, ông Đại tìm hiểu phương pháp ở một số mô hình trồng sen ven thành phố và lên mạng tìm thông tin. Từ đó, ông nắm vững cách chọn giống, làm đất…
Ban đầu, vợ chồng ông trồng hơn 1ha sen cao sản với tổng chi phí đầu tư, cải tạo đất khoảng 80 triệu đồng. Nhận thấy sen mang lại thu nhập khá, ông Đại mở rộng thêm mô hình với sen tứ mùa trồng lấy hoa và lấy củ với tổng diện tích hơn 2ha.
Những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, ông Đại cùng vợ đội nắng nóng lội nước, đầm mình trong bùn thu hoạch ngó sen và hoa sen.
Ngó sen là phần non nhất của cọng lá sen, nằm sát gốc của cây sen. Ngó sen có màu trắng sữa, giòn, sờ vào có cảm giác mát lạnh.
Thời điểm thu hoạch ngó là lúc những lá sen non vừa mọc và nổi lên trên mặt nước, lá vẫn còn cuốn lại thành một vòng. Người hái sẽ dùng tay đưa dọc theo cọng lá sen xuống tới gốc sen, vừa rút nhẹ và vừa bẻ để lấy được hết phần ngon nhất của ngó.
Ngó sen sau khi thu hoạch sẽ được rửa sạch. Vợ chồng ông Đại cắt ngó sen thành từng đoạn ngắn 20-30cm, cho vào xô nước pha chanh để ngâm trước khi bán cho các nhà hàng ở trung tâm thành phố.
Mỗi ngày, vợ chồng ông thu hoạch 6-15kg và bán ngay sau đó để đảm bảo độ tươi ngon, giòn. Giá bán mỗi kg ngó sen hiện nay dao động 60.000-65.000 đồng/kg.
Cùng với ngó sen, vợ chồng ông Đại cắt hoa để bán cho những người đặt về cắm và lá được thu hái làm trà sen.
Làm việc dưới nắng nóng 37-40 độ C, ông Đại đổ mồ hôi như tắm. Những hôm thời tiết như vậy, ông Đại làm việc từ 6h đến 9h, nếu trời râm mát sẽ kéo dài đến 11h. Ông Đại nói dù vất vả nhưng công việc này giúp gia đình ông có thu nhập cao hơn làm lúa.
Ngó sen là nguyên liệu để làm thực phẩm, có thể ăn sống như hoa quả, làm nộm hoặc đem nấu thành món gỏi tôm thịt, thịt bò xào ngó sen, nộm tai lợn ngó sen, chè ngó sen, hầm lẩu. Đây là loại thực phẩm được nhiều người yêu thích vì thơm ngon, bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe.
Theo lãnh đạo UBND xã Thạch Trung, mô hình trồng sen của ông Nguyễn Duy Đại vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao cho hộ gia đình vừa góp phần cải tạo cảnh quan môi trường ở địa phương. Chính quyền xã đang khảo sát thêm nhiều vị trí để nhân rộng mô hình trồng sen lấy ngó.
Tin tức An sinh xã hội, thông tin đào tạo việc làm
http://dlvr.it/T7s2gs
Trước khi bắt tay vào làm, ông Đại tìm hiểu phương pháp ở một số mô hình trồng sen ven thành phố và lên mạng tìm thông tin. Từ đó, ông nắm vững cách chọn giống, làm đất…
Ban đầu, vợ chồng ông trồng hơn 1ha sen cao sản với tổng chi phí đầu tư, cải tạo đất khoảng 80 triệu đồng. Nhận thấy sen mang lại thu nhập khá, ông Đại mở rộng thêm mô hình với sen tứ mùa trồng lấy hoa và lấy củ với tổng diện tích hơn 2ha.
Những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, ông Đại cùng vợ đội nắng nóng lội nước, đầm mình trong bùn thu hoạch ngó sen và hoa sen.
Ngó sen là phần non nhất của cọng lá sen, nằm sát gốc của cây sen. Ngó sen có màu trắng sữa, giòn, sờ vào có cảm giác mát lạnh.
Thời điểm thu hoạch ngó là lúc những lá sen non vừa mọc và nổi lên trên mặt nước, lá vẫn còn cuốn lại thành một vòng. Người hái sẽ dùng tay đưa dọc theo cọng lá sen xuống tới gốc sen, vừa rút nhẹ và vừa bẻ để lấy được hết phần ngon nhất của ngó.
Ngó sen sau khi thu hoạch sẽ được rửa sạch. Vợ chồng ông Đại cắt ngó sen thành từng đoạn ngắn 20-30cm, cho vào xô nước pha chanh để ngâm trước khi bán cho các nhà hàng ở trung tâm thành phố.
Mỗi ngày, vợ chồng ông thu hoạch 6-15kg và bán ngay sau đó để đảm bảo độ tươi ngon, giòn. Giá bán mỗi kg ngó sen hiện nay dao động 60.000-65.000 đồng/kg.
Cùng với ngó sen, vợ chồng ông Đại cắt hoa để bán cho những người đặt về cắm và lá được thu hái làm trà sen.
Làm việc dưới nắng nóng 37-40 độ C, ông Đại đổ mồ hôi như tắm. Những hôm thời tiết như vậy, ông Đại làm việc từ 6h đến 9h, nếu trời râm mát sẽ kéo dài đến 11h. Ông Đại nói dù vất vả nhưng công việc này giúp gia đình ông có thu nhập cao hơn làm lúa.
Ngó sen là nguyên liệu để làm thực phẩm, có thể ăn sống như hoa quả, làm nộm hoặc đem nấu thành món gỏi tôm thịt, thịt bò xào ngó sen, nộm tai lợn ngó sen, chè ngó sen, hầm lẩu. Đây là loại thực phẩm được nhiều người yêu thích vì thơm ngon, bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe.
Theo lãnh đạo UBND xã Thạch Trung, mô hình trồng sen của ông Nguyễn Duy Đại vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao cho hộ gia đình vừa góp phần cải tạo cảnh quan môi trường ở địa phương. Chính quyền xã đang khảo sát thêm nhiều vị trí để nhân rộng mô hình trồng sen lấy ngó.
Tin tức An sinh xã hội, thông tin đào tạo việc làm
http://dlvr.it/T7s2gs
No comments: